Muối Kiến Vàng Gia Lai Đặc Sản KrôngPa Tây Nguyên

MUỐI KIẾN VÀNG:

Sản phẩm được đóng hộp. Dùng ăn ngay.

Loại muối độc nhất vô nhị – muối kiến vàng, làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai) có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi, sẽ hiểu vì sao, lên Gia Lai, nhất định mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần.

Trứng kiến vàng có thể chế biến thành nhiều món ăn tùy khẩu vị của từng vùng miền. Người miền núi có món trứng kiến nấu măng sặc. Người Bình Định có món nộm làm bằng trứng kiến vàng xào chín trộn với dưa leo, ớt, bưởi và đài hoa đực của mít thái mỏng. Dân Củ Chi thì đem trứng kiến vàng trộn gỏi đu đủ, gỏi bưởi hay nấu canh chua lá giang ăn với cơm trắng. Ở Tây Nguyên, người dân tộc thiểu số còn có món canh chua ổ kiến vàng. Cách nấu cũng khá đơn giản, cho nguyên ổ kiến vàng vào nồi canh cá suối đang sôi ùn ục, chất axít trong bụng kiến sẽ hòa với nước canh tạo nên một vị chua tuyệt vời cho nồi canh cá suối……..

Kiến có mặt khắp mọi nơi, con vật bé xíu nhưng lại có thành phần dinh dưỡng cao, đạm từ 42-67% và có 28 loại acid amin, ngoài ra nó còn có nhiều sinh tố và khoáng chất. Thời nhà Minh ở Trung Hoa, người ta dùng kiến để bào chế thành những viên thuốc tráng lực như thuốc bổ ngày nay.

Con kiến vàng là loài côn trùng chuyên săn mồi trên tán lá cây cao trong rừng tự nhiên và trong vườn cây ăn quả. Sự có mặt của con kiến vàng đã giúp ích rất nhiều cho người nông dân. Vườn cây ăn quả có kiến vàng sẽ cho trái cây ngon ngọt, sai trái, mọng nước và ít bị sâu bọ hơn. Con kiến vàng có tên gọi khoa học là OECOPHYLLA SMARAGDINA – là một loài thiên địch có lợi cho cây trồng.

Cũng như những loài kiến khác, kiến vàng rất chăm chỉ và … đốt cũng rất đau. Công đoạn khó khăn nhất để thực hiện món Muối kiến vàng là….. bắt kiến. Để có được những tổ kiến với đầy ắp con kiến và trứng kiến vàng, những người thợ đầy kinh nghiệm phải thật cẩn thận đi vào rừng tìm và bắt tổ kiến. Sau khi bắt được kiến, tiếp theo là công đoạn rang sơ kiến và cả trứng kiến vàng trên chảo nóng rồi loại bỏ phần rác và chất dơ (nếu có), từ đó chế biến được thật nhiều món ngon đặc trưng từng vùng miền.

Cái món chấm của đồng bào cũng rất độc đáo. Những người sành ăn và cầu kỳ thì trong nhà bao giờ cũng có một lọ muối kiến của người Gia Rai vùng Ayun Pa, Krông Pa. Đấy là loại kiến rừng khá to, bắt về rồi giã với lá é và một vài loại lá nữa, thế mà thành một thứ chấm thịt tuyệt vời. Tôi đồ chừng rằng đây là sáng kiến của đồng bào trong thời đói muối. Thời ấy đồng bào còn đốt cỏ tranh lấy tro ăn cho có chất mặn. Tôi đã từng nghe ông Núp kể chuyện cả làng ông đã ăn tro hàng tháng trời và sau này thì ông Nguyên Ngọc viết trong tiểu thuyết “Đất nước đứng lên”. Măng luộc chấm với tro ăn cả tháng đã cứu cả làng ông qua đận đói để tiếp tục kháng chiến. Thực ra nó không mặn mà chát, chát vẫn gần với mặn hơn là không chát. Đằng này loại kiến này vừa hơi mặn lại còn hơi chua, giải quyết được cả muối lẫn chanh.

Đây là món ăn mà muốn khai thác được con người ta phải cực khổ len lõi vào những khu rừng sâu thẳm để bắt được những tổ kiến to đùng. Khi bắt họ mang theo những bộ trang phục đặc chủng để không bị kiến cắn và phải trèo trên những cành cây cao để chặt được những tổ kiến vàng ngon nhất, nhiều trứng nũă, sau đó đặt những tổ kiến này vào trong nồi đốt lửa nhẹ cho kiến vàng chết để lấy kiến, cho kiến vào trong chảo và sao cho kiến khô nhẹ hơn rồi cho vào cối, bỏ thêm ớt, muối và bột ngọt , giã ra ,……. 

Chúng ta đã có một chén muối kiến vàng eo ui Là ngon và hấp dẫn lắm lắm…..nhìn là ực ực. Muối Kiến vàng có thể ăn không hoặc với cơm trắng, rau luộc, thit luộc, thịt bò….. và đặc biệt đó là Bò , Nai Một Nắng. Vị cay của ớt, mặn của của muối, và đặc biệt chua thanh thanh của kiến sẽ làm món ăn chúng ta thêm ngon hơn, đỡ ngán hơn rất nhiều…. 

Lên Gia Lai các bạn có thể ghé các cửa hàng đặc sản để mua được 1 hũ muối kiến- nhưng mình cam đoan Muối kiến vàng của Giò Chả Thy Vân sẽ ngon hơn vì khâu tuyển Kiến bên cung cấp mình làm rất kỹ- Chỉ chọn mua Kiến có nhiều trứng- Đến mùa Kiến không có kiến thì nhà mình đã có dự trữ sẵn! Kiến có nhiều trứng sẽ ướt hơn, nhưng béo ngọt và bổ dưỡng hơn cả nhà nhé! 

Muối kiến mang hương vị đặc trưng riêng vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Trưa hè nóng nực, ăn tô canh rau tập tàn có thêm chút muối kiến vàng có vị chua chua khác lạ của kiến, vị mặn của muối và vị cay hít hà của ớt thì còn gì bằng. Ngoài ra muối kiến vàng còn là bạn của cóc xanh, xoài sống, ổi tươi ……… Muối kiến còn dùng để ăn với cơm nóng, thịt luộc, thịt nướng………và đậm đà nhất là dùng với Bò- Nai 1 nắng. Muối kiến vàng ăn có mùi rất đặc trưng hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt cay cay của kiến vàng rất bắt mồi với các món nướng. Cả nhà có thể cho thêm gia vị tùy thích (muối, bọt ngọt, chanh….) .

Mọi người chớ coi thường món kiến này nha! Không những có vị lạ, ngon mà con vật bé xíu này còn có thành phần dinh dưỡng cao, đạm từ 42-67% và có 28 loại acid min, ngoài ra nó còn có nhiều sinh tố và khoáng chất. Thời nhà Minh ở Trung Hoa, người ta dùng kiến để bào chế thành những viên thuốc tráng lực như thuốc bổ bây giờ đấy .

Loại này mình tự tay làm để cả nhà măm thường xuyên nên các mẹ hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Muối kiến còn rất rất tốt cho người bị bệnh Tiểu đường đấy ạh, loại này ăn thường xuyên hạ đường đáng kể. Mọi người ở đây kể người đồng bào ít uống thuốc tây khi bị tiểu đường, họ xem kiến như 1 vị thuốc …hút đường trong máu, kinh nghiệm rất hay và hiệu quả Ngoài ra đối với người bị béo phì, mỡ trong máu, ăn cũng rất tốt.

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.