Đặc sản KrôngPa Gia Lai, Bò một nắng và muối kiến vàng

Thịt bò một nắng thơm ngọt đậm đà hương vị  ăn cùng thứ muối kiến vàng độc đáo của vùng đất Gia Lai chắc chắn sẽ làm bao thực khách ấn tượng khó quên.

Nếu đã nhắc đến đặc sản Gia Lai thì không thể bỏ quên món bò một nắng chấm cùng với muối kiến vàng. Sở dĩ món ăn này trở thành đặc sản là nhờ nước chấm lạ vị làm cho món ăn trở nên hấp dẫn lạ thường.

Món bò một nắng có cách chế biến không quá cầu kì nhưng phải chọn được loại thịt bò ngon. Theo kinh nghiệm của các mẹ các chị thì bò phải là loại bò chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng thì thịt săn chắc.

Thịt ngon sau khi rửa sạch thì thái thành từng miếng to cỡ bằng bàn tay rồi tẩm ướp gia vị. Đây được xem là công đoạn quyết định đến vị ngon của thịt bò vì nếu đậm hay nhạt quá khi nướng sẽ không ngon và không bảo quản được lâu. Gia vị ướp bò là: chút đường, muối, bột nêm và không thể thiếu được ớt giã nhuyễn.

Miếng thịt sau khi tẩm ướp khoảng một tiếng sẽ ngấm gia vị đem phơi nắng trong vài giờ để các thớ thịt se lại, thịt săn đồng thời tạo thành màu nâu đỏ hấp dẫn.

Nếu muốn bảo quản được lâu thì bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh cho lên bếp than hồng nướng đến khi rám vàng hai mặt. Nướng thịt cũng phải đều tay để thịt không quá cháy, vẫn giữ được độ ngọt, dai đồng thời không quá khô.

Điểm thú vị của món ăn này là ăn kèm với nước chấm đặc biệt. Kiến vàng sống trên cây rừng hay ở các vườn, sau khi lấy được tổ kiến, người ta đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi mang kiến rang sơ trong chảo cho thơm. Để thơm ngon hơn người ta cho thêm một chút gia vị như muối, ớt vào giã nhuyễn cùng lá then len (một loại lá rừng).

Thịt bò ăn cùng với muối kiến vàng người ta mới thấy được vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chua mặn ngọt đặc trưng của nước chấm khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Đến với vùng đất Gia Lai du khách đừng quên mua món đặc sản này về làm quà tặng bạn bè, người thân.

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.