Bò một nắng muối kiến vàng Sơn Hòa Phú Yên tại TPHCM

Bò một nắng muối kiến vàng Sơn Hòa Phú Yên tại TPHCM

Bò một nắng, hay một nắng hai sương là đặc sản của vùng Củng Sơn, Sơn Hòa, Phú Yên.

Cách chế biến bò một nắng

Thịt bò được chọn phải là những chỗ ngon nhất, sau đó đem đi rửa sạch với rượu, cắt thành miếng nhỏ khoảng 20-30 gram, rồi ướp gia vị, ở đây là các loại gia vị đặc trưng của Sơn Hòa. Thịt sẽ được phơi dưới nắng trong vòng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ, rồi cho vào lò sấy khô. Người chế biến phải khéo tay và kiên trì trở thịt, đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ. Cứ mỗi 1 giờ 30 phút thịt trong lò phải được trở một lần, trong vòng 12 tiếng. Cuối cùng phải đem thịt bò phơi sương, cứ 10 phút trở một lần.

Cách thưởng thức bò một nắng

Khi ăn, nướng thịt trên lửa than cho chín đều, khô mặt và hơi rám cháy là ngon nhất. Thịt sẽ se khô, có độ ngọt tự nhiên, và hương vị đặc trưng của thịt cũng như các gia vị đem ướp. Bò một nắng đã nướng thường được chấm với các loại ớt tương, muối ớt, lá é trắng, nhưng độc đáo nhất là chấm với muối kiến vàng.

Muối kiến vàng

Để có được loại muối này, người ta phải đi vào rừng, chọn lấy kén ngay tại tổ kiến vàng, về rang với muối hột rồi pha chế theo bí quyết gia truyền với tỉ lệ hợp lí. Muối có vị chua chua ngây ngấy, không quá mặn, dầm cùng chút ớt thật cay tạo ra một loại đồ chấm rất lạ miệng.

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.