Thịt bò khô gác bếp Đặc sản nổi tiếng của người Thái vùng Tây Bắc

Thịt bò khô vốn chẳng phải món ăn xa lạ gì với người Việt. Thế nhưng giữa biết bao nhiêu loại thịt bò khô xé sợi thì những miếng bò khô nguyên miếng của người Thái vùng Tây Bắc quả là đặc sản lạ miệng. Món này ngon, dễ ăn, phù hợp khẩu vị của hầu hết mọi người.

Thịt bò khô gác bếp của đồng bào Tây Bắc có một vị thơm ngon rất riêng mà không thể tìm thấy ở những loại bò khô khác. Ở những vùng khác, đặc sản bò khô là loại xé sợi rồi tẩm ướp gia vị nhưng ở Tây Bắc, những miếng thịt nguyên vẹn đã làm nên nét khác biệt cho món ăn có cái tên quen thuộc này.

Ở vùng cao, trâu bò vốn là loài vật nuôi có giá trị. Chúng không chỉ được dùng như những loài vật để cung cấp sức kéo mà còn là loại vật được chuyên dùng để cúng tế thần linh và ăn mừng ngày lễ hội. Chính vì thế, thịt trâu bò rất quý, thịt làm khô càng quý hơn. Mỗi khi có dịp mổ bò, đồng bào lại giữ lại một ít thịt thật ngon để làm thịt bò khô ăn dần.

Thịt bò khô gác bếp ngon bởi lẽ thịt được chon làm thịt khô là loại thịt bắp tươi ngon, thịt mềm, dai, ngọt. Những miếng thịt ngon nhất được lựa chọn kĩ càng rồi dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ vùng cao, những miếng thịt ấy được tẩm muối, ớt, mắc khén và lá rừng. Khi gia vị đã thấm đều, thịt được xâu lại thành từng xâu rồi treo lên gác bếp.

Người ta làm thịt khô bằng cách lấy củi rừng về đốt bên dưới, độ nóng của lửa khi đốt và khói bếp sẽ làm những miếng thịt bò khô tự nhiên. Khi thịt bò đã khô, lớp thịt bên ngoài sẽ có màu nâu sậm, lớp thịt bên trong màu đỏ tươi tự nhiên. Thịt được làm thủ công nên hương vị rất đậm đà, lớp thịt khô non mềm, thơm thơm dai dai lại có vị ngọt rất tự nhiên. 

Bên cạnh hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt bò khô Tây Bắc còn đảm bảo an toàn và chất lượng. Thịt bò xé sợi trên thị trường nhiều khi được làm từ những loại thịt kém chất lượng, tẩm ướp gia vị và chất bảo quản rồi bán ra, do đó rất kém an toàn và vệ sinh. Nhưng với thịt bò khô Tây Bắc, nếu thịt không đảm bảo tươi ngon thì hương vị của những miếng thịt bò khô sẽ hoàn toàn thay đổi. Đặc biệt, bò khô Tây Bắc được làm từ thịt của những chú bò chăn thả tự nhiên của đồng bào dân tộc chứ không phải là bò nuôi công nghiệp, vì thế chất lượng thịt khác hoàn toàn với những loại khác.

Thịt bò gác bếp của đồng bào Tây Bắc có thể để được từ 6 – 8 tháng trong ngăn đá tủ lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon ban đầu. Vì vậy, khi mua món ăn này bạn không cần lo lắng tới vấn đề bảo quản như thế nào, vị thịt có bị thay đổi hay không. Cách sử dụng bò khô Tây Bắc cũng rất đơn giản, chỉ cần cho vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy vài phút là có thể trực tiếp sử dụng.

Thịt bò khô có vị thơm ngọt và độ dai rất vừa miệng, nhấm nháp trong những lúc trò chuyện thì quả là tuyệt vời. Thịt bò khô không chỉ được để thưởng thức mà để làm quà tặng chia sẻ niềm vui thì không còn gì hơn, vừa thực tế lại tình cảm.

Bạn cũng có thể biến tấu món bò khô gác bếp thành những món ăn khác lạ miệng và thay đổi thực đơn hàng ngày như xé nhỏ làm nộm bò khô, dùng với cơm, mì hay kẹp với bánh mì làm bữa ăn nhẹ, tiện lợi lại ngon miệng dễ ăn.

Với món thịt bò khô Tây Bắc này, mâm cơm gia đình bạn sẽ thêm phong phú và hấp dẫn hơn với nhiều cách thức kết hợp mớ lạ, làm vui thêm bữa ăn hàng ngày và gắn kết các thành viên hơn nữa. Đây quả là món ngon mà những người mê đặc sản vùng cao không thể bỏ qua.

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.