Xem giỏ hàng “Thịt Bò Gác Bếp Loại Đặc Biệt, Đặc Sản Tây Bắc” đã được thêm vào giỏ hàng.

Hạt Mắc Khén, Đặc Sản Tây Bắc

Mã: Hạt Mắc Khén

Mô tả

Tây Bắc có một gia vị đặc biệt mà không nơi nào có được, đó là Mắc khén. Mắc khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc, hạt cho mùi thơm riêng mà ngây ngất. Gia vị mắc khén không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

Cách sử dụng hạt mắc khén:

Hạt mắc khén khô rang trên bếp nhỏ lửa cho dậy mùi. Để nguội cho vào cối giã, hoặc máy xay nghiền nhỏ. Cho thành phẩm hạt mắc khén vào hộp đậy kín nơi khô ráo và dùng dần.

– NƯỚNG THỊT LỢN

Thịt lợn dùng phần thịt ba chỉ của lợn mán, lợn rừng nướng là ngon nhất. Phần thịt này nạc mỡ vừa phải, khi ăn không quá khô mà cũng không bị ngấy.

Cách làm:

Thịt ba chỉ khoảng 1kg thái thành các miếng vuông vừa ăn, cho khoảng 2-3 muỗng mắc khén, ướp cùng hành khô, bột canh, mì chính trong khoảng 30p để thịt ngấm đều. Cho thịt nướng trên bếp than hoa là ngon nhất, nếu không nướng bằng lò nướng sẽ nhanh và đỡ tốn công hơn cả.

Khi ăn chấm cùng chẩm chéo để cảm nhận được gia vị đặc biệt mắc khén nhé. 

– NƯỚNG GÀ        

Chọn gà ri, gà thả đồi con khoảng 1,5kg là ngon nhất.

Cách làm:

Nguyên liệu gà 1 con làm sạch, dùng khoảng 2-3 muỗng mắc khén, ướp cùng chút gừng, lá chanh, ớt, bột canh, mì chính. Ướp khoảng 45p cho ngấm đều gia vị. Dùng giấy bạc bọc kín nướng trên bếp than hoa, hoặc lò nướng.

Khi ăn chấm cùng chẩm chéo thì ngon tuyệt nhé.

– NƯỚNG CÁ

Trên các vùng Tây Bắc có rất nhiều các loại cá sông, cá suối khi nướng lên ăn thịt cá thơm dai dai và cực ngọt. Còn dùng cho gia đình chúng ta có thể dùng cá chép hay cá rô phi mỗi con khoảng 1kg là ngon nhất

Cách làm

Sơ chế cá thật sạch, Dùng dao khía đều 2 bên thân cá. Chuẩn bị gia vị ướp bao gồm khoảng 2-3 muỗng mắc khén , thì là, mùi tàu, húng dũi, hành, tỏi, ớt, bột canh. Trộn đều các gia vị trên vào 1 tô bát. Khi ướp cá chúng ta ướp các gia vị trên vào bụng cá và các thớ  thịt đã được khía. Ướp khoảng 30p cho cá được ngấm đều. Nướng cá trên than hoa là ngon nhất, nếu không có thể dùng lò nướng để nướng cá.

Khi ăn chấm cùng với chẩm chéo để cảm nhận được hết vị ngon của cá nướng theo kiểu Tây Bắc nhé.  

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hạt Mắc Khén, Đặc Sản Tây Bắc”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.