Xưởng sản xuất Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Muối kiến vàng
Chuyên sản xuất và phân phối số lượng lớn Bò Một Nắng – Nai Một Nắng – Muối Kiến Vàng cho các cửa hàng thực phẩm, nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quán nhậu,…. trên Toàn Quốc.
Đặc Sản Bò Một Nắng – Nai Một Nắng – Muối Kiến Vàng đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VSATTP.
Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng số lượng lớn xin liên hệ: 0906.134.679 để được giá tốt.
Đặc sản bò một nắng xuất phát từ món ăn của người đồng bào Jrai sinh sống chủ yếu tại Krông Pa-một huyện phía Đông Nam tỉnh Gia Lai. Sau này, món ăn quen thuộc đó được người Kinh cải tiến cách chế biến và trở thành bò một nắng-món ăn đặc sản riêng của vùng chảo lửa Krông Pa.
Khi đến với Gia Lai cũng đã từng nghe nhắc đến vùng đất Krông Pa đầy nắng và gió, cũng chính vì có khí hậu trời phú này mà nơi đây có được món đặc sản ” Bò một nắng “. Người làm phải chọn những miếng thịt đùi dẻo và tươi mới có được những miếng thịt bò một nắng ngon ngọt đậm đà hương vị núi rừng.
Bò một nắng hai sương là nói về sự cơ cực của người làm bò một nắng, sau khi bò phơi được 2h trong trời nắng, sau đó cho vào sấy khô khoảng 30 – 35%, cứ một tiếng phải trở bằng thủ công trong lò sấy than nóng trong suốt 12h, món này chỉ có những kỹ thuật gia truyền, và làm bằng thủ công mới ngon.
Bò một nắng còn có tên gọi đầy đủ là “bò một nắng hai sương” – bò chỉ phơi một nắng vừa héo đem nướng, nên ngon lạ lùng. Món này hợp khẩu vị được nhiều người ưa thích, rồi dần trở thành đặc sản của phố núi Krông Pa hôm nay. Để có món bò một nắng đúng điệu, người chế biến trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông ngoài vùng núi Gia Lai. Chỉ chọn hai phần trong một con bò là thịt đùi và thịt thăn, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng vừa, ướp muối, sả. đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi. Nếu trời tốt nắng chỉ phơi một nắng, nếu nắng yếu hoặc mưa có thể dùng lò than sấy. Dù xử lý cách nào, thịt cũng đã có độ chín gần 60%; trung bình để có được 1kg thành phẩm, phải cần đến 02kg nguyên liệu bò tươi nguyên. Sau khi sấy, phơi loại bỏ lượng nước trong thịt, phần còn lại sẽ se khô, có độ ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng của thịt. Với tỷ lệ này, bò một nắng có thể để lâu nếu bảo quản tốt. Khi ăn, nướng trên lửa than vừa chín đều, khô mặt và hơi rám cháy là ngon nhất.
Bò một nắng nổi tiếng của làng Krongpa, Gia Lai, được làm từ bò tơ, bò được chăn thả tự nhiên nên thớ thịt rất săn chắn, ít nước, lại có vị ngọt tự nhiên đem lại cho thực khách cảm giác ngon miệng. Thịt được lọc bỏ da, thái thành miếng mỏng cỡ bàn tay, tẩm ướp gia vị với công thức gia truyền từ nhiều đời nay và đem phơi dưới cái năng của vùng Tây Nguyên nổi tiếng với nhiều món ẩm thực ngon. Sau khi phơi môt nắng, nêu không ăn liền, sản phẩm có thể trữ trong tủ đông với thời gian rất dài để dành ăn dần. Bò một nắng ngon nhất được nướng vàng đều, dùng chày đập cho bò mềm, xẻ sợi, dùng với muối kiến vàng để đạt được hương vị ngon và lạ của món này.
“Bò một nắng” là món ăn có 1 không 2, hợp khẩu vị ngay cả những người khó tính nhất, là đặc sản của Krông Pa – Tây Nguyên. Thịt bò được ướp hương vị với công thức gia truyền, đem phơi một nắng cho vừa héo rồi nướng, nên ngon lạ lùng. Món ăn này đã thực sự chinh phục đông đảo thực khách sành ăn và khẳng định chỗ đứng của mình trong làng ẩm thực Việt. Bò cỏ 1 nắng độc đáo hơn khi được chấm với muối kiến rừng. Món này dùng để nhậu thì hết sẩy, hoặc có thể làm quà biếu tặng cho đối tác, bạn bè, người thân… vào dịp Lễ Tết sắp tới. Thời hạn sử dụng 6 tháng, chỉ cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
NAI MỘT NẮNG:
Nai một nắng được sơ chế thịt nai loại một, thịt nai chính hiệu, nai này được nông dân nuôi, nai đực lấy nhung, nai cái họ xẻ thịt chế biến đặc sản Nai Một Nắng.
Nai một nắng được sơ chế bằng công thức gia truyền: ướp gia vị hợp lý, thêm rượu vang để giữ được mùi vị đặc trưng của nai, phơi và sấy khô khoảng 40%, cứ mỗi giờ trở thịt một lần, trở liên tục trong vòng 6 giờ. Sau đó đóng gói 0,5 kg hút chân không, bảo quản trong cấp đông. Hạn sử dụng 6 tháng.
Nai Một Nắng Muối Kiến Vàng ngon nhất nướng than. Nai một nắng nướng chín kỹ, nướng vàng đều miếng thịt, sau đó xé sợi nhỏ, khi thưởng thức có cảm giác dai dai, thơm thơm mùi đặc trưng của nai, vừa ngon vừa lạ, dùng cùng muối kiến vàng để lại cảm giác là lạ, mùi vị đậm đà khó quên, thưởng thức khi còn nóng, không nên để nguội lạnh.
Chế biến thịt nai một nắng rất đơn giản, chỉ cần nướng thịt nai một nắng trên lửa than, cho thịt nai vừa chín tới là có món ăn ngon, bổ dưỡng.
MUỐI KIẾN:
Đây là món ăn mà muốn khai thác được con người ta phải cực khổ len lõi vào những khu rừng sâu thẳm để bắt được những tổ kiến to đùng. Khi bắt họ mang theo những bộ trang phục đặc chủng để không bị kiến cắn và phải trèo trên những cành cây cao để chặt được những tổ kiến vàng ngon nhất, nhiều trứng nhất, sau đó đặt những tổ kiến này vào trong nồi đốt lửa nhẹ cho kiến vàng chết để lấy kiến, cho kiến vào trong chảo và sao cho kiến khô nhẹ hơn rồi cho vào cối, bỏ thêm ớt, muối và bột ngọt, giã ra.
Muối kiến thì được làm từ những tổ kiến được lấy từ trên rừng về làm sạch , nhặt hết lá và vỏ cây rồi mới giả được. Có như vậy khi ăn mọi người mới cảm nhận được hết vị cay cay chua chua đến lạ lùng của muối kiến, rất hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, và đặc biệt không có chất bảo quản, nổi tiếng nhất Krông Pa.
Sản xuất: Gia Lai
Địa chỉ: 1414/31 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, TP.HCM.