Giò me là gì? địa chỉ bán giò me Nghệ An ngon tại Sài Gòn, 0906134679

Giò me Nghệ An hiện đang là sản phẩm đặc biệt rất thu hút khách tại Sài Gòn dịp Tết

Lý do là loại giò này có vị ngọt thanh, mát, dễ ăn. Khi mâm cơm Tết vốn rất ngấy với thịt lợn, bánh trưng, thì Giò me Nghệ An như một món ăn giúp đổi vị, bớt ngấy.

Giò me vốn là đặc sản của xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Theo  (người dân xã Nam Nghĩa), thì quê Nghệ An có một vùng cỏ xanh trên núi, việc này thuận lợi cho người dân trong xã chăn nuôi, đặc biệt là bò ăn cỏ.

Ngoài ra, theo người dân xã Nam Nghĩa cho hay, những người làm giò me trong xã cũng thường mua bê ở chợ trâu bò Nam Nghĩa. Đây là ngôi chợ đã tồn tại 40 năm nay, gắn với nhiều thế hệ người dân Nam Nghĩa nói riêng và người Nghệ An nói chung. Ngôi chợ này bán duy nhất một món hàng là trâu bò. Và đây chính là nguồn cung cấp thịt bê cho bà con Nam Đàn làm đặc sản giò me.

Me thực ra là con bê (bò con), ngôn từ địa phương thường gọi. Giò me được làm từ nguyên liệu chính là thịt me (thịt bê), bì me, trứng gà và các loại gia vị khác.

Tại xã Nam Nghĩa, giò me vẫn được làm thủ công theo phương pháp truyền thống từ nhiều năm nay. Khác với giò lụa truyền thống như giò lợn, giò bò xay nhuyễn, giò bê được làm từ nguyên liệu chính là thịt me nguyên tảng.

Để làm giò me ngon, người làm chọn thịt me chọn phần nạc thăn nguyên khối, tùy theo khối lượng giò mà sử dụng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau.

Về công đoạn làm giò me: “Trước khi hấp, giò cần sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp với gia vị, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho thơm. Phần bì me để riêng, đem xay nhuyễn như giò. Trứng gà đem tráng thật mỏng, không cho gia vị, mắm muối. Giò me gồm 3 lớp. Lớp ngoài cùng là trứng, tiếp theo là lớp bì me mỏng rồi mới tới thịt me”

Sau đó, người làm giò sẽ trải một lớp trứng tráng mỏng xuống mâm, đổ lên một lớp bì me xay nhuyễn, cuối cùng cho miếng thịt me đã ướp gia vị lên trên rồi cuộn tròn lại và cho vào nồi hấp. Thông thường, giò muốn ngon phải hấp đạt 12h, và ngon nhất khi được hấp bằng nồi gang đun củi.

“Nhiều nơi làm ẩu, rút ngắn thời gian hấp nên bò sẽ bị ướt nước, chưa khô săn lại nên thịt giò không đậm đắc, ngọt sắc”.

Theo lời Chị Vân, một người bán giò me trên mạng tiết lộ thêm: “Giò me không hàn the có lớp bì bao quanh mềm và dai vừa phải, giống như khi mọi người nấu bì nhuyễn sao thì vậy chứ hoàn toàn không dai như một số loại giò chất lượng kém khác. Người ta cho hàn the vào giò để giò dai, giòn, ráo nước nhằm mục đích bảo quản lâu hơn.  Giò Me Nghệ An không có chất bảo quản nên phải bảo quản ở ngăn lạnh hoặc ngăn đá”.

GIÒ CHẢ THY VÂN:Hotline: 0906.134.679

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.