Bò một nắng Pleiku

Bò một nắng Pleiku

Bò một nắng muối kiến vàng Gia Lai – Tây Nguyên
Thịt bò sau khi đã thái thành từng miếng, tẩm ướp đều gia vị rồi đem phơi ngoài nắng trong một ngày. Khi sử dụng, chỉ cần nướng cho miếng thịt rám vàng, một mùi thơm tỏa ra. Sự hấp dẫn của món ăn còn ở việc kết hợp với chén muối kiến vàng của đồng bào dân tộc có vị chua đặc trưng rất lạ miệng…

Đến Krông Pa, một huyện nằm phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai mà cái nắng như nhà thơ Văn Công Hùng đã có lần đề cập “cái nắng Krông Pa rất lạ, cả vùng ấy nó như cái đít chảo, không khí cứ quẩn lại không thoát lên được, nắng cứ ong ong thiêu đốt hầm hập như lò nung, rất khó chịu”, thưởng thức món bò một nắng ăn kèm muối kiến vàng để rồi đi đâu cũng phải nhắc như món ăn đặc sản của vùng đất này.

Có thể nói, Krông Pa là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất vùng đất Gia Lai. Ngày nắng, nóng như thiêu; đêm thì nhiệt độ xuống thấp vì thế mà ít có loài động, thực vật nào thích ứng. Người dân đồng bào Jrai tại đây sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy. Với lợi thế có diện tích đồng cỏ, thiếu mưa, thừa nắng nên rất thuận lợi để phát triển đàn bò. Những năm qua, cùng với sự phát triển tổng đàn bò trên địa bàn, nhiều hộ dân nơi đây đã cho ra đời sản phẩm bò một nắng kèm với muối kiến Krông Pa.

Theo người dân địa phương, muối kiến vàng (hay còn gọi là kiến càng – PV) – loại muối độc nhất vô nhị này được chế biến từ loại kiến vàng chuyên sống trên cây trong rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai) hay sống ở các vườn cây ăn trái. Kiến khi bắt về, cho lên chảo rang sơ. Sau đó cho thêm gia vị như muối, ớt vào cối và giã nhuyễn với một loại lá rừng đặc biệt có tên gọi là lá then len (tên gọi của người dân tộc – PV).

Chế biến bò một nắng rất đơn giản, chỉ cần chọn loại nguyên liệu ngon là được. Theo bí quyết của người dân ở đây, thịt bò nhất quyết phải là bò tơ, được chăn thả trong tự nhiên nên thớ thịt săn chắc, ít nước lại có vị ngọt tự nhiên đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng. Thịt được lóc bỏ da, rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng, lớn cỡ bằng bàn tay là được. Thịt sau khi thái xong được ướp sơ qua với các loại gia vị như đường, muối, bột nêm, ớt trái giã nhỏ, vừng.

Khâu ướp gia vị cũng không kém phần quan trọng. Theo chia sẻ của người dân, không nên ướp đậm quá vì khi nướng chín, thịt sẽ bị mặn không ngon, cũng không nên ướp nhạt quá, bò không thấm đủ gia vị, sẽ nhanh hư, không để lâu được. Sau đó đem phơi ngoài nắng trong một ngày. Khi ăn, chỉ cần lấy từng miếng thịt, cho lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Thịt nướng chín rám vàng hai cạnh cùng mùi thơm tỏa ra rất quyến rũ.

Xé một miếng thịt bò, chấm vào chén muối kiến vàng và thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm để cảm nhận thịt bò mềm và ngọt hòa trong cái đậm đà nhưng chua chua của muối kiến rất ngon miệng.

Nếu một lần ghé đến vùng đất Gia Lai, thử thưởng thức bò một nắng ăn kèm muối kiến vàng của đồng bào Jrai để cảm nhận sự hấp dẫn của món ăn độc đáo này./.

GIÒ CHẢ THY VÂN: Hotline: 0906.134.679

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.