Trâu Gác Bếp Lào Cai

Trâu Gác Bếp Lào Cai

Đặc sản thịt trâu gác bếp Tại TPHCM

Vị cay cay của ớt chỉ thiên hòa quyện cùng mắc khén, thịt, hương thơm của khói bếp… làm nên món thịt trâu gác bếp đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La.

Nếu có dịp đến với vùng đất Sơn La, ta sẽ bắt gặp nhiều hình ảnh các thiếu nữ Thái “tẳng cẩu” đứng ở các gian hàng bầy bán thịt trâu khô. Món ăn này vốn có từ bao đời xưa, xuất phát từ nhu cầu dự trữ thực phẩm khi săn được con thú lớn của bà con dân tộc Thái.

Ngày nay, thịt trâu gác bếp trở thành thứ hàng hóa không thể thiếu ở vùng Tây Bắc.

“Để chế biến được món thịt trâu gác bếp này, thường chọn lựa rất kĩ ngay từ khâu mua thịt làm nguyên liệu. Thịt được rửa sạch, thái từng miếng dài 12-18cm với bề dày khoảng 3-4cm hình khối. Với hình khối như vậy, miếng thịt đủ mỏng để khi ướp gia vị dễ ngấm hơn nhưng lại đủ dày để giữ lại màu hồng tươi và vị ngọt đặc trưng của miếng thịt sau khi chế biến.

“Các gia vị ướp thịt trâu khô như: ớt, gừng, tỏi, hạt tiêu, mắc khén…đều được trồng trên nương nhà mình nên luôn bảo đảm sạch và đậm đà hương vị.Thịt ướp xong được dùng que tre xiên lại và treo lên gác bếp hoặc trên giàn than củi để hong khô và lấy màu, lấy mùi khói”.
Nếu cứ để trên gác bếp, thịt trâu khô có thể bảo quản được từ 7 – 8 tháng mà hương vị và chất lượng vẫn được giữ nguyên. Trước khi ăn, bà con thường mang thịt đồ (hấp) lại hoặc vùi than nóng cho chín. Khi ăn, miếng thịt khô được xé dọc thớ thịt, tạo nên những sợi thịt đậm đà nhiều hương vị tự nhiên của núi rừng Tây Bắc.
Khi ăn thịt trâu khô có thể hấp chín lại bằng nồi đồ xôi, nồi cơm điện hoặc bằng lò vi sóng…..để thịt có độ ẩm và mềm. Thịt khô nếu được chấm chẳm chéo (thứ đồ chấm của người Thái), hoặc với tương ớt, nước mắm sẽ làm tăng thêm vị ngon.

GIÒ CHẢ THY VÂN:

1414/31 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, TPHCM.

Hotline: 0906.134.679

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.