thit-trau-gac-bep-19-gio-cha-thy-van

Thịt trâu gác bếp – Thịt bò gác bếp

Thịt trâu, bò gác bếp thường được lựa chọn chế biến từ thịt tươi, ngon, qua quá trình chế biến cầu kỳ để có được hương thơm, vị ngọt xen lẫn vị cay trong từng miếng thịt.

Theo tiếng Thái là “Nhắm Giảng”, hoặc “Nhứa Giảng” theo tiếng Thái Đen! Dịch ra tiếng Phổ Thông thì là Thịt khô. Khởi nguồn của nó là khi thịt tươi không bảo quản được quá lâu, đồng bào nghĩ ra cách ướp các loại gia vị cay nóng treo trên lửa cho khô đi để sử dụng được lâu. Nó cũng giống như dưới xuôi làm mắm tôm, mắm tép.

Chính cách chế biến độc đáo và những loại gia vị đặc trưng chỉ có ở núi rừng như mắc khén, hạt dổi, ớt tiêu… đã tạo nên món ăn khác biệt.

Nói cầu kỳ thì món ăn này cũng không dễ làm, đầu tiên là phải chọn thịt còn tươi, phải cắt được tiết, thịt con vật đã chết mà không cắt được tiết thì không làm nổi món gác bếp ngon. Thịt cũng phải được thái đúng thớ, trộn gia vị thì theo tỷ lệ gia truyền của từng nhà, nhưng phải đảm bảo cay vừa phải, mặn vừa phải và dạy mùi thơm. Thịt ướp xong thì để ngoài cho ráo rồi treo trên lửa. Nhưng không phải cứ treo không là được, khi treo cũng phải tính độ cao cho hợp lý, treo sát lửa quá thịt khô quắt nhanh mà bên trong chưa khô, treo xa quá thì thịt bị mốc. Cái này cũng lại cần đến kinh nghiệm gia truyền

Thịt khô của đồng bào Thái ở Tây Bắc làm miếng to bự, dài hoặc ngắn tùy vào sở thích làm của gia chủ. Nhưng thường là miếng to bằng cổ tay, chứ không xé nhỏ vụn như Thịt Bò Khô bán đầy trong siêu thị đâu. Mùi vị cũng đặc biệt lắm, vừa cay cay của ớt, mặn mặn của muối, và đặc biệt có 1 vị rất thơm mà ít người có thể đoán ra! Ấy là hạt Mắc Khén, Giò Chả Thy Vân gọi nôm na nó là Hạt Tiêu Rừng, có thứ hạt này tẩm ướp thì mới đúng ra được phong vị Thịt Khô của Tây Bắc – Giò Chả Thy Vân được.
Độ khô của miếng thịt tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nếu như để lâu thì thường gia chủ sẽ làm rất khô. Còn nếu để dùng ngay trong dịp lễ Tết, Cưới xin thì thường không quá khô! Và bà con ở đây vẫn thường bảo “Bên trong còn hơi ướt ăn mới ngon”, quả đúng như thế thật, nếu khô cứng từ trong ra ngoài, ăn hầu như không còn cảm nhận được vị ngon của Thịt! Bên trong bao giờ cũng phải còn hơi mềm, ướt 1 chút, như vậy ăn mới ngon! 

GIÒ CHẢ THY VÂN:Hotline: 0906.134.679

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Gửi phản hồi

Email
Print