Thịt trâu gác bếp sản xuất tại Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp sản xuất tại Tây Bắc.

Đến Hà Giang phải được nhấm một miếng thịt trâu gác bếp với rượu ngô thì mới có thể cảm nhận được cái hương vị đậm đà, hài hòa của đặc trưng ẩm thực miền đá này.

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc người Thái Đen. Với cách làm truyền thống, thịt trâu gác bếp Hà Giang đã được chế biến thành một món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn mà bất kể du khách nào đến với cùng cao nguyên đá này cũng muốn được thưởng thức. Mỗi khi ghé thăm các bản làng của đồng bào người Thái Đen ở Hà Giang, du khách sẽ được thưởng thức hương vị hấp dẫn của những miếng thịt trâu phơi khô thơm lừng trên nóc bếp. Đây là một nét đặc sắc về phong tục văn hóa của vùng cao nguyên đá và là một ấn tượng không thể nào quên với các du khách.

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc người Thái Đen.

Để làm món thịt trâu gác bếp đúng vị truyền thống, người ta sẽ chọn phần thịt bắp ngon nhất, chắc nhất của những con trâu nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc, rồi lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ. Sau đó, những miếng thịt trâu tươi ấy sẽ được đôi bàn tay khéo léo của những nguời Thái Đen tẩm uớp thêm các loại hương liệu và gia vị như: muối, gừng, ớt, tiêu rừng… Đặc biệt là thịt trâu sẽ được tẩm thêm “mắc khén” – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Tất cả các gia vị được trộn lẫn theo một tỉ lệ nhất định để tạo nên hương vị đậm đà hấp dẫn của những miếng thịt trâu gác bếp miền đá.

Thịt trâu tươi được tẩm uớp thêm các loại hương liệu và gia vị để có hương vị thật đặc trưng và hấp dẫn.

Sau khi đã tẩm ướp gia vị xong, người ta sẽ dung que xiên các miếng thịt lại rồi mắc trên giàn bếp và bắt đầu quá trình hun khói từ củi cây rừng. Suốt hai tháng liền được gác trên giàn bếp, những khối thịt trâu thơm lừng khô lại và ám khói đen, tất cả các gia vị đã được thấm hết vào trong trông rất hấp dẫn.

Với quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công, miếng thịt trâu gác bếp thành phẩm nhìn ngoài sẽ có màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp Hà Giang – khi nhai trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm của khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu rừng.

Miếng thịt trâu gác bếp thành phẩm nhìn bên ngoài có màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên trông rất hấp dẫn.

Ngồi quây bên mâm cơm, nhâm nhi bát rượu ngô nồng và lai dai vài miếng thịt trâu vừa lấy từ trên gác bếp xuống sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách khi đến với Hà Giang. Nhấm nháp từng múi thịt trâu thơm lừng, đậm đà, còn nguyên mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén… hòa quện với vị cay cay của rượu ngô thì chắc chắn bạn sẽ phải trở lại cao nguyên đá Hà Giang để được một lần nữa thưởng thức món ngon này.

Miếng thịt trâu thơm lừng, đậm đà, còn nguyên mùi khói là một món ăn hấp dẫn đã chinh phục mọi thực khách khi đến với Hà Giang.

Món thịt trâu gác bếp của người Thái Tây Bắc với vị thơm ngọt đậm đà của từng thớ thịt và gia vị đượm mùi khói củi núi đá là một dấu ấn không thể quên đối với các thực khách khi đến với Hà Giang.

Những miếng thịt trâu gác bếp thơm lừng luôn luôn có trong mỗi mái ấm của người Thái Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống đặc trưng không thể thiếu trong mỗi căn nhà, mỗi mái ấm của gia đình người Thái ở Hà Giang. Với hương vị đậm đà, thịt trâu gác bếp không chỉ là món ăn truyền thống độc đáo, thơm ngon, rất lạ miệng với thực khách mà còn mang đậm sắc thái dân tộc vùng Tây Bắc.

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.