thit-trau-gac-bep-19-gio-cha-thy-van

Cách làm thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản mà ai nhắc đến cũng phải thèm, đây là một trong những món ăn ngon đặc sản của vùng Tây Bắc nước ta. Giò Chả Thy Vân sẽ hướng dẫn cho các bạn các làm món thịt trâu gác bếp ngay tại bếp nhà mình.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt trâu gác bếp Sơn La:
2 kg thịt trâu bắp
1 bó sả, 2-3 củ gừng
Ớt khô, mắc khén
2-3 củ tỏi, đường
Để làm món thịt trâu gác bếp Sơn La tại nhà bạn thực hiện theo một vài hướng dẫn sau:

Lựa chọn thịt trâu
Để có món thịt trâu khô ngon bạn phải chọn được những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi, bởi thịt của các con trâu này vừa rắn chắc, vừa ngon. Tuy nhiên ở vùng đồng bằng sẽ khó hơn để bạn có thể kiếm được thịt trâu thả đồi, tuy nhiên để thịt trâu tự làm ngon nhất có thể thì ít nhất bạn cũng nên tránh việc mua phải thịt trâu bơm nước.
Với thịt trâu bạn có thể chế biến rất nhiều món ngon, chẳng hạn như món thịt trâu nhúng mẻ – món ngon hấp dẫn đổi vị cho những ngày chán cơm đấy nhé.
Làm hỗn hợp gia vị ướp
Tỏi, gừng, sả bóc vỏ, thái nhỉ. Cho gừng + tỏi + sả + ớt khô + mắc khén và giã nhuyễn. Mắc khén là một loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc có vị cay thơm rất đặc biệt, nếu thiếu đi mắc khén hương vị của món thịt trâu khô này sẽ mất ngon.
Cách chế biến
– Với thịt trâu sau khi đã mua về bạn đem lọc bỏ phần bạc nhạc hoặc phần gân (điều này sẽ giúp cho miếng thịt ngon và dễ xé khi thưởng thức).
– Rửa sạch và dùng sao thái thành các thớ theo chiều dọc, độ dài 7 cm, rộng 15 cm và dầy chừng 3 cm hoặc thái con chì tùy ý. Sau đó dần thịt cho mềm để khi ướp các gia vị sẽ dễ dàng thẩm thấu.
– Cho thịt trâu ra tô và ướp với hỗn hợp mắc khén, tùy vào khẩu vị mà bạn cân chỉnh lượng gia vị khi cho vào. Ứơp thịt chừng 3-4h.
– Xiên thịt vào các que xiên và sấy khô trên than củi. Sau 1-2h thịt sẽ chín tới, trong quá trình sấy khô bạn không nên để thịt gần lửa quá khiến miếng thịt cháy sém mất ngon. Muốn để lâu bạn có thể sấy thịt khô hơn một chút.
Cách thức thưởng thức
Với người vùng cao họ thường gói những miếng thịt vào trong giấy báo và dùng dần trong năm. Khi ăn họ nướng trên bếp củi hoặc vùi vào tro cho miếng thịt nóng. Thế nhưng ở đồng bằng chúng ta lại khác, bạn có thể bảo quản miếng thịt trâu trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn cho thịt trâu vào lò vi sóng nướng lên.
Để tăng thêm vị cho món ăn này, bạn chấm cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh.
Và giờ đây món thịt trâu gác bếp Sơn La không chỉ là món ăn yêu thích của một vùng hay trên những bàn nhậu mà nó đã trở thành món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Mặc dù món đặc sản này nguyên vẹn, đặc trưng hương vị nhất khi lấy trực tiếp từ bếp, quyện mùi khói, thơm thơm cay nồng tỏi, ớt và chẳng thiếu đi cả ngon của mắc khén thì bạn cũng hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Dù không được ngon đặc trưng bằng, nhưng đạt 7-8 phần cũng là khá ổn đúng không nào.
Ngoài món thịt trâu gác bếp Sơn La tại nhà mà Giò Chả Thy Vân giới thiệu hôm nay, bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ thể khi tìm hiểu thêm thật nhiều món ngon từ thịt trâu để có những trải nghiệm thú vị cùng sự đa dạng bữa cơm gia đình nhé.

GIÒ CHẢ THY VÂN:Hotline: 0906.134.679

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Gửi phản hồi

Email
Print